Việc học tiếng Anh là một quá trình lâu dài. nghe, nói, đọc, viết là một loại kỹ năng, ở trình độ như thế nào còn phải phụ thuộc rất nhiều vào thời gian luyện tập của bạn.

Muốn giao tiếp trở nên dễ dàng và thu hút hơn bạn nên học cách nói tiếng Anh trôi chảy vì đây là yếu tố cần thiết để bài nói hay truyền đạt đến người khác hoàn chỉnh hơn. Tham khảo 6 mẹo cần nhớ dưới đây nhé!

Một số lợi ích của việc nói tiếng Anh trôi chảy:

Thể hiện sự tự tin trong giao tiếp

—> Bạn sẽ rất dễ dàng tương tác với mọi người đặc biệt là người nước ngoài trong công sở hay bên ngoài.

Một số người cảm thấy ngại nói trước đám đông chỉ nói tiếng Anh bập bẹ, không thành câu. Vì vậy, nói tiếng Anh trôi chảy là lợi ích thiết thực nhất.

Để lại ấn tượng tốt lâu dài

—> Để nói chuyện thu hút và truyền đạt đến người nghe một cách ấn tượng thì điều tối cần thiết là phải nói trôi chảy.

Nhịp điệu trong câu nói liên tục sẽ giúp người đối diện tiếp thu hứng khởi hơn.

Vậy cần luyện tập như thế nào?

Hãy tham khảo một số mẹo dưới đây:

1. Suy nghĩ bằng tiếng Anh (Think in English)

Thông thường, chúng ta nghĩ về những gì muốn nói bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình, sau đó dịch nó sang tiếng Anh. Bằng cách suy nghĩ bằng tiếng Anh trước, bạn sẽ không phải dịch — điều này sẽ giúp bạn nói trôi chảy hơn.

2. Lắng nghe (Listen)

Việc lắng nghe không khiến bạn trở thành người nói tiếng Anh trôi chảy, nhưng nó là một bước đệm quan trọng. Hầu hết chúng ta nghe người bản xứ nói chỉ tập trung vào từ đó là gì? Nghĩa thế nào?. Tuy nhiên, việc lắng nghe còn mang lại nhiều lợi ích hơn thế.

Không chỉ tập trung vào nghĩa của từ đó, mà phải còn lắng nghe cách người đó nói chúng. Ghi nhớ những chi tiết trong phát âm của họ vào lần tiếp theo bạn nói, tiếng Anh sẽ tự nhiên hơn.

Khóa học tiếng Anh giao tiếp trực tuyến 1 kèm 1 với giáo viên nước ngoài
Học thử miễn phí trải nghiệm chương trình <> Nhận ngay lộ trình học cá nhân hóa dành cho từng đối tượng ---> Đăng ký ngay

3. Nói chuyện với chính mình (Talk to yourself)

Tự luyện tập đóng một vai trò quan trọng trong việc học ngoại ngữ. Bạn cần chuẩn bị trước khi bắt chuyện với người khác bằng ngoại ngữ.

Hãy chọn những tình huống phổ biến nhất trong cuộc sống hằng ngày. Có thể về sở thích, gia đình, kỳ nghỉ hay công việc của bạn. Khi di chuyển trên xe, bạn có thể luyện tập chúng, tối đa hóa tần suất nói của bạn.

Trong cuộc sống hàng ngày, có thể nảy sinh những tình huống mới mà bạn chưa từng trải qua. Hãy nghĩ về điều gì đó bạn có thể nói trong trường hợp này. Sau này, khi bạn gặp lại các tình huống, bạn có thể thấy mình đã sẵn sàng để giao tiếp.

4. Thực hiện kỹ thuật Shadowing

Hãy thử kỹ thuật này, bạn sẽ có cơ hội luyện phát âm, nhịp điệu và ngữ điệu của mình. “Shadowing” là lặp lại những gì bạn nghe thấy nhanh nhất khi bạn nghe thấy nó.

Mấu chốt của kỹ thuật này là loại bỏ óc tư duy – phân tích và luyện óc phản xạ. Khi bạn “nhại lại” lời nói của họ ngay khi họ nói, tiếng nói của người nói chắc chắn sẽ đi vào tai bạn, qua não bạn trong thời gian rất rất ngắn không đủ để bạn suy nghĩ phân tích gì. Bạn nghĩ càng ít càng tốt! Miệng bạn khi đó sẽ theo phản xạ thành khẩu hình và thay đổi khẩu hình liên tục, đây là phản ứng cần có để chuẩn bị cho bạn cho trình độ Speaking cao hơn.

5. Đừng tập trung quá nhiều vào ngữ pháp (Pay less attention to grammar)

Nói tiếng Anh trôi chảy không giống như việc biết ngữ pháp tiếng Anh hoàn hảo — ngay cả những người nói tiếng Anh bản ngữ cũng mắc lỗi ngữ pháp!

Đôi khi, rất khó để ghép tất cả các quy tắc và từ đó lại với nhau thành một câu đơn giản. Đừng để nỗi sợ nói sai khiến bạn không thể nói gì cả.

Ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn đang mắc sai lầm, hãy tiếp tục nói. Hầu hết thời gian, mọi người sẽ hiểu những gì bạn đang cố gắng nói, ngay cả khi bạn mắc lỗi.

Thêm vào đó, bạn càng nói nhiều, nó càng dễ dàng và các từ đúng sẽ xuất hiện trong đầu bạn càng nhanh.

How to Speak English Fluently

6. Tiếp xúc với môi trường nói tiếng Anh

Nói chuyện với bản thân không là chưa đủ. Tham gia vào các Câu lạc bộ tiếng Anh, kết bạn với người nước ngoài hoặc tham gia vào bất kỳ nơi nào sử dụng tiếng Anh để giao tiếp.

Những gì bạn cần cho kỹ năng nói của mình là luyện tập hàng ngày. Hãy biến nó thành một thói quen. Việc nói của bạn sẽ không trở nên tốt hơn nếu bạn chỉ lấy đầu vào và để nó ở đó mà không có bất kỳ đầu ra nào.

<> Xem thêm các khóa học: TẠI ĐÂY